0906 528 558

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin tặc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng

Danh mục: Tin tức Đà Nẵng Lượt xem: 931

Ngày 1/8, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT-TT) đã có Công văn số 11/VNCERTDN-CB gửi UBND TP và Sở TT-TT Đà Nẵng về việc “theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng”.

Tin tặc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng - 1

Mục đích chính các cuộc tấn công có chủ đích của tin tặc là đánh cắp các thông tin của TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, trong khoảng thời gian cuối tháng 7/2018, Trung tâm VNCERT ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cụ thể, tin tặc chèn mã khai thác lỗ hổng CVE-2017-11882 vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu với nội dung: “Phụ lục 1: Chương trình hoạt động CNTT 2018” để phát tán đến các đơn vị hành chính thuộc TP Đà Nẵng.

Với hình thức tấn công có chủ đích này, tin tặc sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ về đối tượng mình muốn tấn công và thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt các hệ thống bảo vệ nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng và thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác.

“Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP Đà Nẵng. Với việc sử dụng các kỹ thuật cao để tấn công thì các hệ thống bảo vệ của TP Đà Nẵng sẽ khó phát hiện kịp thời, và đồng thời giúp tin tặc duy trì quyền kiểm soát hệ thống được lâu dài” – Công văn 11/VNCERTDN-CB nêu rõ.

Căn cứ Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 20/2017/TT-BTTTT ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ TT-TT quy định điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc, tại Công văn số 11/VNCERTDN-CB ngày 1/8/2018, Trung tâm VNCERT đã nêu ra một số biện pháp và đề nghị Sở TT-TT Đà Nẵng thực hiện gấp nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích vừa được phát hiện gần đây.

Trung tâm VNCERT nhấn mạnh, mã độc được nêu trong trường hợp này là đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống. Vì vậy, Trung âm VNCERT yêu cầu lãnh đạo Sở TT-TT Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện lệnh điều phối. Sau khi thực hiện, đơn vị báo cáo tình hình về Đầu mối điều phối ứng cứu sự cố quốc gia (Trung tâm VNCERT chi nhánh Đà Nẵng).

TIN LIÊN QUAN

CÓ PHẢI CHÚNG TA ĐÃ QUÁ COI THƯỜNG “ BÀ HỎA” ? ĐỀ PHÒNG “BÀ HỎA” GÕ CỬA - PHÒNG CHÁY HƠN CHỮA CHÁY Chủ tịch Đà Nẵng: Vũ Sáng nay 30-7, Vũ Bí thư Ðà Nẵng: Cán bộ đang...