0906 528 558

DANH MỤC SẢN PHẨM

BIỂN BÁO BẢO HỘ LAO ĐỘNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Danh mục: Giải pháp an toàn lao động Lượt xem: 760

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người tử vong do tai nạn lao động có xu hướng giảm đi. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự đổi thay trong công tác quản lý, tổ chức của các cơ quan, các công trường. Một trong số những yếu tố góp phần tạo nên sự “thay da đổi thịt” ấy phải kể đến sự ứng dụng của biển báo bảo hộ lao động.

Vậy biển báo bảo hộ lao động là gì? Ý nghĩa của chúng ra sao? Tính ứng dụng trong thực tế công việc của người lao động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biển báo bảo hộ lao động là gì ? 

Hiện nay tại công trường, cơ quan làm việc của người lao động có nhiều nguy hiểm và rủi ro. Biển báo bảo hộ lao động là dấu hiệu giúp người lao động có thể nhìn thấy sự nguy hiểm. Từ đó có biện pháp phòng tránh để hạn chế tai nạn lao động. Các biển báo thường được đặt tại các vị trí dễ  quan sát. Do đó, người lao động hoàn toàn có thể dựa vào đó nhận ra các nguy cơ có thể gặp phải. 

Các loại biển báo bảo hộ lao động

Các loại biển báo bảo hộ lao động

Hiện nay, có rất nhiều loại biển báo bảo hộ lao động. Tuy nhiên, dựa vào tính chất, tác dụng, ý nghĩa của các biển mà có thể chia thành 4 nhóm như sau:

Biển báo cấm

- Đây là loại biển có tác dụng để cấm người lao động hay thiết bị, phương tiện lao động không được phép vào hay hoạt động tại khu vực cắm biển.

- Dấu hiệu nhận biết của nhóm biển báo này là nền biển có màu trắng, trên biển có hình tròn màu đỏ, gạch chéo ở giữa ( ngoại trừ biển báo hiệu cấm vào)

Biển báo cấm

- Một số loại biển báo cấm:

 • Biển báo cấm người đi vào
 • Biển báo cấm người và phương tiện thi công
 • Biển báo cấm lửa,…

Biển báo bắt buộc

– Đây là loại biển báo yêu cầu người lao động bắt buộc phải thực hiện tại công trường, nơi làm việc.

– Dấu hiệu nhận biết của nhóm biển này là thường có hình tròn nền màu xanh lam nhạt, bên trong là hình ảnh màu trắng. Các hình ảnh bên trong mô tả việc người lao động bắt buộc phải thực thi.

Biển báo bắt buộc

– Một số loại biển báo bắt buộc:

 • Biển báo bắt buộc phải mặc quần áo bảo hộ lao động.
 • Biển báo bắt buộc phải đeo dây an toàn
 • Biển báo phải mang mặt nạ che mặt,…

Biển báo hiệu nguy hiểm

– Đây là loại biển báo chỉ ra các dấu hiệu nguy hiểm. Người lao động quan sát, dựa vào đó để phòng tránh.

– Dấu hiệu nhận biết của nhóm biển này thường có dạng hình tam giác có viền đen đặt trên nền biển màu vàng.

Biển báo hiệu nguy hiểm

– Một số loại biển báo hiệu nguy hiểm:

 • Biển báo nguy hiểm chung
 • Biển báo nguy hiểm cháy nổ
 • Biển cảnh báo vật liệu độc hại

Nhóm biển báo nhắc nhở và chỉ dẫn

– Đây là loại biển dùng để đưa ra những nhắc nhở hay chỉ dẫn người lao động. Họ cần chấp hành, thực hiện tốt quy định về bảo hộ lao động để tai nạn lao động.

– Dấu hiệu nhận biết của loại biển này là thường có hình chữ nhật trên nền màu xanh lam nhạt, xanh lá cây hay màu đỏ. Trên đó sẽ có đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để người lao động dễ hiểu và phòng tránh tốt.

Biển báo nhắc nhở và chỉ dẫn

– Một số loại biển báo nhắc nhở và chỉ dẫn

 • Biển báo an toàn
 • Biển báo có nguồn điện,…

Ý nghĩa của biển báo bảo hộ lao động

Trong các công trường, biển báo bảo hộ lao động là yếu tố không thể thiếu. 

– Biển báo bảo hộ lao động giúp người lao động có thể dễ dàng quan sát thông qua những hình ảnh dễ hiểu được biểu hiện. Từ đó, người lao động có thể tránh được những nguy hiểm, rủi ro, giảm thiểu tối đa tai nạn lao động.

– Đây là yếu tố giúp các cơ quan, công trường thể hiện được sự an toàn giúp người lao động có thể an tâm hơn trong thực hiện công việc.

– Góp phần làm cho chế độ bảo vệ người lao động được hoàn thiện hơn.

– Nâng cao ý thức của người lao động trong công tác phòng tránh nguy hiểm, rủi ro và tai nạn lao động.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về biển báo bảo hộ lao động. Có thể thấy, biển báo bảo hộ lao động có tác dụng trong công tác bảo hộ lao động. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động là trách nhiệm của người lao động và các cơ quan. Biển báo bảo hộ lao động đã và đang phát huy tác dụng to lớn. Đặc biệt trong công tác bảo đảm an toàn lao động tại cơ sở lao động, doanh nghiệp, công trường. Hãy là người lao động sáng suốt, tự mình nâng cao ý thức bảo vệ bản thân.


Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn xin liên hệ Thiên Kỳ Tâm qua:  Hotline: 0906 528 558 – 0905 919 558

CÔNG TY BẢO HỘ LAO ĐỘNG THIÊN KỲ TÂM

" Giải pháp an toàn cho bạn "

Chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ Bảo hộ lao động, Thiết bị công nghiệp, Phòng cháy chữa cháy và Thiết bị hàng hải.

Địa chỉ: 28 Hồ Biểu Chánh, P Hòa Cường Nam, Q Hải Châu, TP Đà Nẵng

Email: info@thienkytam.com

Sđt: 0906 528 558 - 0905 919 558

Website: https://thienkytam.com/

Youtube: https://youtu.be/W0OBEeqJBoM

Facebook:https://www.facebook.com/thienkytambaoholaodong/

TIN LIÊN QUAN

BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐÁNH GIÁ VÀ SO SÁNH HIỆU QUẢ CHỮA CHÁY GIỮA BÌNH CHỮA CHÁY BỘT VÀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ   TRANG BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO XƯỞNG SẢN XUẤT LÀM VIỆC CẦN GÌ ? TRANG BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO VĂN PHÒNG LÀM VIỆC: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TẠI SAO CẦN ĐẦU TƯ VÀO BÌNH CHỮA CHÁY CHẤT LƯỢNG? HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG ĐẠT CHUẨN: TIÊU CHUẨN VÀ YÊU CẦU CẦN BIẾT BÌNH CHỮA CHÁY CO2 VÀ ỨNG DỤNG TRONG MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHIỆP LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY TRONG TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP 8 YẾU TỐ CÓ HẠI TRONG LAO ĐỘNG MÀ BẠN CẦN BIẾT